Công nghệ ROPS & FOPS là gì? Tại sao nên sử dụng công nghệ này.

cong-nghe-rops-&-fops

Giới thiệu về công nghệ ROPS & FOPS

 Công nghệ ROPS & FOPS có thể được biết nhiều hiện nay trên các phương tiện cơ giới. Đây là các công nghệ hiện đại với các tiêu chuẩn qui định quốc tế với tính an toàn cao. Khi các thiết bị trang bị công nghệ này thì độ an toàn sẽ tăng lên nhiều lần. Vậy công nghệ ROPS & FOPS là gì?

Công nghệ ROPS & FOPS

 Trên các thiết bị máy xây dựng hoạt động trong các môi trường khác nhau với nhiều yêu cầu khác nhau. Do đó thiết bị cần được thiết kế với tính năng an toàn cao cho người vận hành. Hiện nay nhiều công nghệ đã được trang bị trên máy móc và thiết bị với tính năng an toàn cao

  • ROPS là cụm từ viết tắt của “Roll Over Protective Structure“. Đây là công nghệ với hệ thống bảo vệ xung quanh. Hay hiểu đơn giản là công nghệ giúp hạn chế các lực từ bên ngoài.

(Các bộ phận kết cấu này bao gồm khung phụ, dầm, giá lắp, lỗ, bu lông, chốt, hệ thống treo hoặc giảm chấn được sử dụng để đảm bảo an toàn hệ thống với khung máy, nhưng không bao gồm các bộ phận lắp đặt không thể thiếu với khung máy.)

  • FOPS là cụm từ viết tắt của ” Falling Object Protective Structure“. Đây là công nghệ với hệ thống các bộ phận kết cấu được sắp đặt với mục đích bảo vệ người vận hành khỏi các vật rơi.

cong-nghe-rop-&-fops

Công nghệ FOPS với mục đích bảo vệ vật rơi.

Công nghệ ROPS & FOPS được sử dụng như thế nào?

 Hiện nay tất cả các loại máy công trình, máy xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đều sử dụng công nghệ này. Việc trang bị này giúp nâng cao các tính an toàn cho người vận hành thiết bị. Đặc biệt là các thiết bị phục vụ khai thác khoáng sản, khai thác mỏ.

 Khi các doanh nghiệp nước ngoài vào thi công, khai thác thì họ luôn yêu cầu các thiết bị phải có chất lượng và tính an toàn cao nhất. Đây là điều kiện tiên quyết để quyết định có mua sản phẩm hay không?

 Các máy đào thủy lực, máy xúc lật hiện nay xuất xứ tư bản đều trang bị công nghệ này. Các thương hiệu máy xúc lật trung quốc thì hiện chỉ có thương hiệu LiuGong là có. Điều này cho thấy LiuGong luôn nghiên cứu rất kĩ thị trường để kịp đáp ứng nhu cầu.

cabin-rop-fops

Cabin máy xúc lật LiuGong được trang bị công nghệ ROPS & FOPS.

Công nghệ TOPS ( Tip – Over Projective Structure)

 Bên cạnh hai công nghệ trên thì công nghệ TOPS cũng được sử dụng hiện nay. Công nghệ này thường được tích hợp trên cabin máy xúc đào.

Trên đây là một số thảo luận về các công nghệ trên cabin máy xây dựng hiện nay. Nếu có góp ý và bổ sung mời bạn đọc góp ý dưới bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *